• มีตุ่มนูนขึ้นระหว่างคิ้วเป็นมา 3-4 เดือนแล้ว เป็นตุ่มอะไร ควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Wannaporn
    สมาชิก
    มีตุ่มนูนขึ้นมาระหว่างคิ้วเป็นมา3-4เดือนแล้ว พอกดที่ตุ่มนูนจะค่อนข้างแข็งแล้วก็เจ็บนิดๆ ไม่มีหนอง ครั้งแรกลองเเกะออกจนเป็นเเผล พอเเผลหายมันกลับมานูนอีกครั้ง อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ แล้วควรทำยังไง ควรใช้ยาอะไร กลุ้มใจมากขึ้นมาตรงกลางหน้าผากเลย
    Wannaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wannaporn

    ตุ่มนูนที่ระหว่างคิ้ว แข็งและเจ็บนิดๆนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบหากอุดตันและมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเป็นตุ่มหนอง หรือเป็นก้อนฝี สาเหตุอื่นๆเช่นก้อนไขมันที่ใบหน้า แผลจากการถูกแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สารสัมผัสที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เป็นต้น

    เบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อนและการเกิดรอยแผลเป็นตามมา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ไม่ไปจับโดนบ่อยๆ

    และควรไปพบแพทย์หากเป็นแผลนูน ปวด เจ็บเรื้อรัง หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากแผลมาก เพราะอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อแบบทาหรือแบบรับประทานร่วมด้วยต่อไป