• กินยาคุมแล้วปวดหัว เป็นอาการแพ้หรือไม่ ควรทานต่อไหม

  •  Chutima Thongaiad
    สมาชิก
    คือหนูรู้สึกว่าตัวเองแพ้ยาคุมแน่ๆ หนูกิน ยี่ห้อ แอนนาค่ะ กินเข้าไป คือ ปวดหัวจี้ดเลยค่ะ อยากรู้ว่า กินต่อไปได้ไหม หรือควรหยุด หรือเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ ขอคำตอบด้วยน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ 😂

     สวัสดีค่ะ คุณ Chutima Thongaiad

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    @@ในกรณีของคุณ Chutima Thongaiad ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของอาการปวดศีรษะที่ชัดเจนได้ค่ะ  และยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นผลจากคุมกำเนิดที่รับประทานหรือไม่นะคะ

    แนะนำว่าหากมีอาการปวดศีรษะให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ รวมถึงความเครียดค่ะ

    ส่วนยาคุมกำเนิดนั้น แนะนำให้รับประทานยาต่อเนื่องดูก่อนนะคะ หากอาการปวดศีรษะไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ