• แพ้น้ำยาล้างเล็บ ที่เล็บมีอาการเปื่อยแห้งแตก จะดูแลอย่างไร

  •  Mai Janitstar
    สมาชิก
    พอดีไปทำเล็บมา และเล็บเดิมก็ทาเจลมาจึงจำเป็นต้องล้างเล็บเจลออะ หลังจากทำเล็บเสร็จ ก็มีอาการแห้ง เปื่อย แตก ที่บริเวรณนิ้วมือใกล้ๆกับเล็บ คิดว่าน่าจะแพ้สารอะซิโตน มีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ มันจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมมะ้ยท ตอนนี้ใช้วาสลีนทาให้มันชุ่มชืนอยู่ค่ะ
    Mai Janitstar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mai Janitstar

    ผิวหนังที่แพ้สารเคมีเฉียบพลันถ้ามีอาการเปื่อย มีน้ำเหลืองไหลควรใช้ก๊อซสะอาดชุบน้ำเกลือทำความสะอาดก่อน อย่าเพิ่งทายาอะไรเพราะจะทำให้ระคายเคืองมากขึ้น เมื่อผิวเริ่มแห้งดีแล้วจึงค่อยใช้ยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ทาบางๆจนกว่าการอักเสบจะหายไปค่อยหยุดทาค่ะ สามารถใช้วาสลีนทาร่วมไปด้วยได้ และที่สำคัญต้องงดการใช้น้ำยาทาเล็บที่แพ้นั้นเด็ดขาดค่ะ