• เบื่ออาหาร กินแล้วอาเจียน กินไมได้เป็นสัปดาห์ มีเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม เพลีย เหม็นอาหารและของที่กลิ่นฉุน อาการหนักไหม

  •  Patcharin Saikrajang
    สมาชิก
    มีอาการเบื่ออาหาร พอทานอะไรลงไปมีแต่จะอาเจียน อาหารที่เคยกินพอเห็นแล้วก็จะอาเจียน ได้กลิ่นข้าวก็จะอาเจียน มีอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม เพลีย เหม็นอาหารที่กลิ่นฉุน ของใช้ที่มีกลิ่นฉุน อาหารนี้ทานไม่ได้เป็นอาทิตย์เเล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharin Saikrajang,

                       การแพ้ท้อง มักเกิดในการตั้งครรภ์ครั้งแรก ครรภ์แฝด ครรภ์ไข่ปลาอุก มารดาที่มีน้ำหนักตัวมาก เริ่มพบได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของการตั้งครรภ์ และพบมากในช่วงสัปดาห์ที่ 6 อาการได้แก่ พะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย วิงเวียน เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร อาการมักจะรุนแรงสุดในช่วงสัปดาห์ที่ 8-9 และจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน

                      ดังนั้น การที่มีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน เหนื่อย เพลีย เหม็นอาหาร กลิ่นต่างๆ ก็ถือเป็นอาการของการแพ้ท้อง ซึ่งหากยังไม่รุนแรงมาก คือไม่ได้มีอาเจียนตลอด และยังพอทานอาหารได้ ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน  ได้แก่

                    - เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย  งดอาหารทอด อาหารมันๆ และอาหารรสจัด เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินบี 6 สูง เช่น ข้าวที่ไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต ปลา ไข่ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง มันฝรั่ง แคนตาลูป กะหล่ำปลี เป็นต้น

                    - ทานครั้งละน้อยแต่บ่อยครั้ง เนื่องจากอาการแพ้ท้องมักเกิดขึ้นในช่วงท้องว่าง

                     - ทานอาหารที่อุณหภูมิห้องหรืออาหารเย็นมากกว่าอาหารร้อน เนื่องจากกลิ่นของอาหารร้อนๆ จะกระตุ้นการอาเจียนได้มากกว่า แต่หากเป็นน้ำดื่มควรเป็นน้ำอุ่น

                     - ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน การจิบน้ำขิงอุ่น ๆ อาจช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ หากมีอาเจียนมากอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม

                    - มีผลไม้บางชนิดที่อาจช่วยลดอาการแพ้ท้อง ได้ เช่น สับปะรด กล้วย

                    - พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก

                    - อาการแพ้ท้องส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในตอนเช้า ดังนั้นอย่าเพิ่งรีบลุกออกจากเตียงทันทีหลังตื่นนอน เพราะจะทำให้คลื่นไส้ได้ง่าย

                     - กลิ่นหอมจากธรรมชาติบางกลิ่นสามารถช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ เช่น กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ หากนำน้ำมันหอมระเหยชนิดไว้ในห้องนอนเวลากลางคืนก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องในเช้าของวันถัดมาได้

                     - หาอะไรทำเพลิน ๆ พูดคุยกับเพื่อน หรืออยู่กับสิ่งที่ชอบ เพื่อผ่อนคลายความเครียดและลืมความรู้สึกคลื่นไส้หรือพะอืดพะอม เพราะอาการแพ้ท้องส่วนหนึ่งจะมีสาเหตุมาจากเรื่องของอารมณ์และจิตใจ

                      - ทานวิตามินบี 6 เสริม

                     แต่หากมีอาการแพ้ท้องรุนแรง เช่น อาเจียนทุกครั้งที่ทาน ไม่ว่าจะเป็นอะไร ทำให้ทานอาหารไม่ได้หรือหรือดื่มน้ำได้น้อย ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการใช้ยาช่วยค่ะ