• ตอนนี้มีอาการแพ้ท้องขั้นรุนแรง อาเจียนวันละ 4-5 ครั้งต่อวัน กินอาหารและดื่มน้ำไม่ได้ ควรรักษาอย่างไร

  •
    สมาชิก
    อาเจียนวันละ4-5ครั้งต่อวัน กินข้าว กินน้ำไม่ได้ น้ำลายออกมามากผิดปกติ ขบปาก ปากแห้ง คอแห้ง ต้องแก้ยังไงค่ะ
     พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ

    อาการแพ้ท้อง ถ้ามีมักจะเกิดได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4 ของการตั้งครรภ์คือเป็นช่วงที่ฮอร์โมนจากรกเริ่มสร้างออกมามากพอสมควรจนทำให้เกิดอาาการผิดปกติได้ และมักพบมากในช่วงสัปดาห์ที่ 6 อาการได้แก่ พะอืดพะอม คลื่นไส้อยากจะอาเจียน หรือมีอาเจียนร่วมด้วย อ่อนเพลีย วิงเวียนเหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร

    การรักษา จะเป็นการรักษาตามอาการเป็นหลัก เช่นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่กลิ่นและรสไม่จัด พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งอาการเหล่านี้สุดท้ายจะดีขึ้นได้เองเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น

    ส่วนการใช้ยานั้น เนื่องจากในผู้ที่ตั้งครรภ์อาจมีข้อจำกัดการใช้ยาหลายอย่าง การใช้ยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่แนะนำการไปซื้อยามารับประทานเอง การใช้ยาลดอาการแพ้ท้องที่ใช้ได้ปลอดภัยเช่นกลุ่มวิตามินบี 6 หรือถ้าแพ้รุนแรงจนกินไม่ได้ มีเกลือแร่ในเลือดผิดปกติ อาจจะต้องให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดและตรวจหาสาเหตุที่ทำให้แพ้ท้องรุนแรงผิดปกติเช่นครรภ์แฝด ครรภ์ไข่ปลาอุกร่วมด้วย