• กินชาเขียวไข่มุก รู้สึกคลื่นไส้ จะอ้วก ปวดหัว เวียนหัว อาการแบบนี้คืออะไร

  • หนูกินชาเขียวไข่มุกช่วงบ่ายค่ะ พอตกเย็นมาหนูรู้สึกคลื่นไส้จะอวก ปวดหัวเวียนหัวค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปรัชญาภร์ ประกอบศรี,

                         อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน ปวดหัว เวียนหัว อาจเกิดจาก

                         - อาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ดังนั้น อาจเกิดจากการทานชาเขียวที่ไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน หรือเกิดจากอาหารอื่นๆ ก็ได้ค่ะ

                           - โรคกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการปวดแสบท้อง หรือแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่ หรือแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย ซึ่งการทานชาเขียว ซึ่งมีคาเฟอีน นั้น อาจกระตุ้นให้เกิดโรกระเพาะและกรดไหลย้อนได้

                           - อาการแพ้ท้อง หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็อาจเป็นอาการแพ้ท้องได้

                           - อาการก่อนการมีประจำเดือนมา หากเข้าใกล้ช่วงประจำเดือนมา ก็อาจเกิดอาการเหล่านี้ได้

                           - เมารถ เมาเรือ

                           - เครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ

                           - การทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

                           ในเบื้องต้น ให้ดูแลตามอาการและสังเกตอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานเฉพาะอาหารอ่อนที่ย่อย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด  เป็นต้น งดการดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

                           หากมีอาการอื่นๆ เพิ่ม เช่น ท้องเสีย ก็น่าจะเกิดจากอาการอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบได้ หรือหากอาการไม่ดีขึ้น มีอาเจียนตามมาหลายครั้ง ถ่ายหลายครั้ง มีเวียนหัวแบบบ้านหมุน ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ