• มีอาการคลื่นไส้หลังดื่มน้ำจากขวดที่เคยใช้แล้ว

  •  chutinan096
    สมาชิก
    ทานน้ำจากขวดน้ำที่เคยใช้แล้ว บางครั้งก็ใส่น้ำร้อน เป็นขวดพลาสติดค่ะ จะส่งผลอะไรมั้ยคะ ช่วงนี้ก็มีอาการเหมือนจะคลื่นใส้ พะอืดพะอม มีอาการท้องเสียด้วย
    chutinan096  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chutinan096

    -อาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกหรือไม่สะอาด มักมาด้วยปวดท้อง ถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีไข้ร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีการปวดบิดท้อง การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดจุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    การดื่มน้ำจากขวดที่ใช้มาแล้วซ้ำๆนานๆ โดยไม่ได้เปลี่ยนหรือล้างให้สะอาดแล้วทิ้งให้แห้ง อาจมีเชื้อโรคที่เติบโตอยู่ในขวดได้ จึงอาจก่อโรคทำให้มีอาการดังกล่าวได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆหรือน้ำสะอาดผสมกับผงเกลือแร่ รับประทานอาหารอ่อนๆ หรืออาหารที่ไม่มีกลิ่นหรือรสจัดที่จะกระตุ้นอาการคลื่นไส้ให้มากขึ้น รับประทานยาลดการคลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้ และควรดื่มน้ำจากบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด และเปลี่ยนขวดน้ำดื่มบ่อยๆค่ะ

    หากยังมีอาการคลื่นไส้เรื้อรัง หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น อ่อนเพลีย กินได้น้อย มีไข้สูง ปวดท้อง ถ่ายเหลวมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม