• น้ำลายมาก คลื่นไส้ จะอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  prom1007
    สมาชิก

    น้ำลายออกมาเยอะคายออกก็จะออกมาอีก บวกกับอาการคลื่นไส้จะอ้วกบางครั้งก็จะมีอาการสะอึกมาด้วย แต่พออ้วกออกมาก็จะหายไปหมดเลย เป็นแบบนี้บ่อยมาก บางครั้งเหนื่อยมากๆก็จะมีอาการแบบนี้ครับ หรือกินอาหารตอนเย็นก็จะมีอาการครับแต่เป็นบางครั้ง

    prom1007  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ prom1007

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีอาการจุกแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน สัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    -กรดไหลย้อน อาจมีอาการจุกคอ แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้

    -อาหารเป็นพิษ กรณีเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน มีไข้ ปวดท้อง ถ่ายเหลวร่วมด้วย

    หากมีอาการคลื่นไส้เป็นมาเรื้อรังจนทำให้รับประทานได้น้อย อ่อนเพลียมาก ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนมีเลือดปน ปวดท้อง น้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าการวินิจฉัยน่าจะเป็นอะไรมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรือการรับประทานมื้อใหญ่ทีเดียว สามารถรับประทานยาแก้คลื่นไส้ อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ และนั่งหัวสูงหลังรับประทานอาหารอย่างน้อย  3 ชั่วโมง