• ได้กินอาหารแล้วคลื่นไส้ กินไม่ลง เกิดจากอะไร

  •  suwanart
    สมาชิก
    วันนี้ผมกินอะไรไม่ลงทั้งวันพอได้กลิ่นก็คลื่นไส้ผมเป็นอะไรครับ
    suwanart  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ suwanart

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดจุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    -กรดไหลย้อน อาจมีอาการคลื่นไส้ แสบร้อนกลางอก

    -อาหารเป็นพิษ อาจมีปวดท้อง ถ่ายเหลว มีไข้ร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีการปวดบิดท้อง การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หรืออาหารที่ไม่มีกลิ่นหรือรสจัดที่จะกระตุ้นอาการคลื่นไส้ให้มากขึ้น รับประทานยาลดการคลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    หากยังมีอาการคลื่นไส้เรื้อรัง หรือมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น อ่อนเพลีย กินได้น้อย มีไข้สูง ปวดท้อง ถ่ายเหลวมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าพบว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบจะได้ยาลดกรด ถ้าเป็นกลุ่มอาหารเป็นพิษจะรักษาตามอาการจนกว่าร่างกายจะขับเอาอาหารที่เป็นพิษออกได้หมดทางการอาเจียนหรือการถ่ายค่ะ