• แพ้ครีมโกนขนรักแร้แล้วมีอาการคัน เป็นมา 4-5 เดือนแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  mynameis..
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อหลายเดือนก่อนเราใช้ครีมสำหรับโกนขนรักแร้แล้วเกิดอาการแสบที่ผิวบริเวณนั้นเลยทำการล้างออกทันที ตั้งแต่นั้นมาก็มีอาการคันบริเวณรักแร้และผิวดูหยาบๆ เป็นมาประมาณ 4-5 เดือนแล้วค่ะ อยากทราบมีวิธีไหนที่จะทำให้หายไหมคะ จำเป็นต้องไปพบแพทย์รึป่าว ขอบคุณค่ะ

    mynameis..  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mynameis..

    อาการคันและแสบผิวบริเวณที่โกนขนรักแร้ และมีการใช้ครีมโกนขนรักแร้ ดังกล่าวมา อาจเป็นอาการผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัส การแพ้สัมผัสเช่นแพ้สารใดๆที่อยู่ในครีมที่ใช้ รูขุมขนที่อักเสบ หรือเป็นการบาดเจ็บ การถลอก ทำให้เกิดแผลตื้นๆที่ผิวหนัง ทำให้รู้สึกแสบเมื่อสัมผัสได้

    แต่หากเป็นมาถึง 4-5 เดือนแล้วนั้น คิดถึงว่าอาจจะเป็นภาวะที่ค่อนข้างเรื้อรัง เช่นผิวหนังอักเสบแบบระคายสัมผัสที่ยังสัมผัสสารที่ยังระคายอยู่เรื่อยๆตลอด ความอับชื้น การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนก็อาจเกิดขึ้นได้

    หากคันมาก มีผื่นแดง เป็นมาเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการโกนขน การใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ