• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 12 ก.ย. แล้วมีเลือดออก 17-24 ก.ย. แล้ววันที่ 30 ก.ย. มีเลือดออกอีก เกิดจากอะไร

  •  PK pukpik
    สมาชิก
    ในช่วงวันที่3กันยายนหนูเป็นประจำเดือนแล้วหายในวันที่10กันยายนและก็มีเพศสัมพันธ์ในวันที่12กันยายนแต่หนูกินยาคุมฉุกเฉินด้วยแล้วทีนี้ประจำเดือนก็มาอีกครั้งในวันที่17กันยายนแล้วก็หายในวันที่24กันยายนอันนี้หนูก็พอเข้าใจนะคะว่าเป็นหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินมา แต่ประเด็นคือวันที่30กันยายนประจำเดือนหนูก็มาอีก สรุปแล้วคือเดือนนี้หนูเป็นประจำเดือน3ครั้ง มันเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ ซึ่งปกติของจำเดือนหนูจริงๆก็จะเป็นแค่ช่วงต้นเดือนเท่านั้น แล้วหนูไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะไม่รู้เป็นเพราะอะไร หรือมันเป็นผลข้างเคียงของยาหรอคะทำไมมันมีผลข้างเคียงนานจังเป็นเดือนเลยอ่ะขอสอบถามหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PK pukpik,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 3 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 ก.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 17-24 ก.ย. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ

                       ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 30 ก.ย. ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ควรจะมาตามรอบเดิม ซึ่งหากนับระยะห่างจากวันที่ 3 ก.ย. ก็จะเท่ากับ 27 วัน ซึ่งถือว่าเป็นระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ (ระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน) ดังนั้น ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนค่ะ ว่าะจะมาเป็นปกติหรือไม่  หากมาผิดปกติ จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ