• ประจำเดือนมา 15-17 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 22 ก.ย.แล้ววันที่ 26 ก.ย. มีประจำเดือนมาอีก จะท้องไหม

  •  cherryann
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องรบกวนจะปรึกษาและขอคำแนะนำค่ะ มีประจำเดือนวันที่ 15-17 กันยา มีเพศสัมพันธ์วันที่ 22 กันยา วันที่ 26 กันยา เป็นประจำเดือนค่ะ(ตามรอบเดือนแล้วควรมาวันที่ 12 หรือ 13 ตุลา) ซึ่งไม่แน่ใจว่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม โอกาสท้องมีไหมคะ และถ้าตรวจช่วงนี้สามารถตรวจได้ไหมคะ ผลจะแน่นอนไหม หรือต้องรอกี่วันถึงจะตรวจแล้วได้ผลแน่ชัด (ประจำเดือนพึ่งหายวันนี้ค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ cherryann,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 15-17 ก.ย.แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ก.ย.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 26 ก.ย. ไม่น่าใช่ประจำเดือน เพราะมีระยะห่างที่สั้นไป โดยอาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                      - เลือดออกช่วงไข่ตก เลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และออกเพียงแค 1 วัน

                     - เลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 6-12 วัน เลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1-2 วัน

                     - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                     - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่จะมีเลือดออกผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ

                      หากต้องการทราบว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ คือตรวจในวันที่ 6 ต.ค. หากตรวจเร็วกว่านี้ ผลอาจไม่แน่นอนได้ แต่หากตรวจไม่พบ แล้วยังคงมีเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ