• อายุ 14 ปี มีหงอกขึ้นเต็มหัว มีวิธีรักษาไหม

  •  Kittichet Pornsirirattanasin
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุ 14 ปี หงอกขึ้นเต็มหัวเลยครับ ปกติใช้ย้อม แต่มันก็ขึ้นมาใหม่ ปกติเป็นคนกินชาครับตอนนี้ไม่ค่อยได้กินแล้ว มีวิธีรักษาไหมครับ

    Kittichet Pornsirirattanasin  Kittichet Pornsirirattanasin
    สมาชิก

    Kittichet
    Oct 28, 2018 at 07:44 AM

    ตอนนี้อายุ 14 ปี หงอกขึ้นเต็มหัวเลยครับ ปกติใช้ย้อม แต่มันก็ขึ้นมาใหม่ ปกติเป็นคนกินชาครับตอนนี้ไม่ค่อยได้กินแล้ว มีวิธีรักษาไหมครับ

    Kittichet Pornsirirattanasin  Kittichet Pornsirirattanasin
    สมาชิก

    Kittichet
    Oct 28, 2018 at 07:44 AM

    ตอนนี้อายุ 14 ปี หงอกขึ้นเต็มหัวเลยครับ ปกติใช้ย้อม แต่มันก็ขึ้นมาใหม่ ปกติเป็นคนกินชาครับตอนนี้ไม่ค่อยได้กินแล้ว มีวิธีรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittichet,

                      การมีผมหงอกในคนอายุน้อย อาจเกิดจาก

                      1.กรรมพันธ์ หากพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย มีผมหงอกในช่วงอายุน้อย ก็จะทำให้มีผมหงอกได้

                      2. เป็นโรคด่างขาว (vitiligo)

                      3. มีภาวะเครียดรุนแรงและต่อเนื่อง หรือมีเรื่องที่ทำให้เกิดอาการหวาดหลัวและตกใจสุดชีวิต

                     4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                     5. ขาดวิตามินบี 12

                     6. การที่หนังศีรษะสัมผัสกับน้ำยาดัด ยืด หรือย้อมผมที่มีไฮโดรเจนไดออกไซด์ หรือ ซิลเวอร์อะซิเตท หรือซิลเวอร์ไนเตรท สะสมมากเกินไป หรือเกิดจากการใช้แชมพู สเปรย์ แว๊กซ์ ที่มีความรุนแรงกับหนังศีรษะและเส้นผม

                      7. โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                      8.  การดื่มเหล้าและสูบบุหรี่มากไป

                      9. ผลกระทบจากยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคมาลาเรีย

                       แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจว่ามีโรคทางกายต่างๆ อยู่หรือไม่ ซึ่งการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ แต่บางสาเหตุก็อาจจะรักษาไม่ได้

                       การดูแลโดยทั่วๆไป คือการเลือกใช้ยาสระผม ครีมนวดผม ที่มีความอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใส่สารเคมีอื่นๆ ที่ผมโดยไม่จำเป็น การย้อมผมควรเลือกน้ำยาที่ไม่มีส่วนผสมที่รุนแรงดังกล่าวไป และไม่ย้อมบ่อยเกินไป การทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่ แลอาจเน้นทานวิตามินบี 12 เช่น นม โยเกิร์ต เนื้อปลา เป็นต้น งดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่

    Kittichet Pornsirirattanasin  bardi