• อายุ 15 ปี สสัยว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องการมองสี ควรทำอย่างไร

  •  Ratchaphon Buthcharoen
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมอายุ15ปีครับอยากทราบว่า​ บางสีผมก็รู้แต่เช่น ม่วงและน้ำเงินผมเห็นเป็นสีเดียวกัน​และสีที่อ่อนและเข้มมาก​ จะเห็นคนละสีเรื่องแบบนี้ควรแก้ไงหรอครับ
    Ratchaphon Buthcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratchaphon Buthcharoen

    หากมีปัญหาในการแยกแยะสีนั้น อาจจะมีภาวะตาบอดสี หรือความผิดปกติของลานสายตาในการรับแสงได้

    ตาบอดสีเป็นภาวะที่มีการเห็นสีบางชนิดไม่เหมือนคนทั่วไปค่ะ เช่นถ้าตาบอดสีแดง คนอื่นเห็นสีแดง เราจะเห็นเป็นสีอื่น แต่เราก็จะแยกสีนี้จากสีอื่นได้เช่นกัน ทำให้บางคนจะไม่รู้เลยว่าตัวเองตาบอดสีจนไปทำการทดสอบ แพทย์จะทดสอบได้ว่าเป็นตาบอดสีชนิดใด และบอดสีมากน้อยเพียงใด

    จากอาการดังกล่าวมา ยังบอกไม่ได้ชัดเจนว่าเป็นหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการทดสอบสายตา โดยจะอ่านเป็นตัวเลขบนวงกลมที่เป็นสี หากแยกสีได้ต่างจากคนทั่วไปจริงๆ การทำทดสอบผลจะออกมาผิดปกติ การรักษานั้นอาจจะรักษาให้หายไม่ได้ แต่สามารถปรับตัวให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ใกล้เคียงคนปกติค่ะ โดยรู้ว่าสีใดที่เรามองผิด แล้วจริงๆสีนั้นมันคืออะไร

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%B5