• เดิมตาปกติ แต่เพิ่งมาสังเกตเห็นว่าน่าจะมีตาบอดสีที่เป็นขึ้นใหม่ เกิดจากอะไร

  •  Team98752
    สมาชิก
    คือผมต้องบอกก่อนว่าผมไม่ได้ตาบอดสีมาตั้งแต่กำเนิด​ เพราะเมื่อ2เดือนที่แล้วผมยังอ่านตัวเลขบนแบบทดสอบได้ แต่ตอนนี้ผมอ่านไม่ได้หรือบางอันก็เห็นไม่ชัด​ ผมจึงงงว่าผมเป็นโรคอะไรอยู่ในตอนนี้
    Team98752  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Team98752

    ตาบอดสีก็เป็นภาวะที่การมองเห็นสีบางชนิดไม่เหมือนคนทั่วไป เช่นถ้าตาบอดสีแดง คนอื่นเห็นสีแดง เราจะเห็นเป็นสีอื่น แต่เราก็จะแยกสีนี้จากสีอื่นได้เช่นกัน ทำให้บางคนจะไม่รู้เลยว่าตัวเองตาบอดสีจนไปทำการทดสอบ แพทย์จะทดสอบได้ว่าเป็นตาบอดสีชนิดใด และบอดสีมากน้อยเพียงใด

    ซึ่งตาบอดสีส่วนใหญ่เกิดจากกรรมพันธุ์มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดตาบอดสีตอนอายุเพิ่มขึ้นก็มีได้เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น อาจส่งผลให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ได้ตามวัยที่เพิ่มมากขึ้น โรคเกี่ยวกับด้านดวงตาหรือการบาดเจ็บบริเวณจอตา เช่น โรคต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก หรือการได้รับบาดเจ็บบริเวณดวงตา ผลข้างเคียงของการใช้ยาบางชนิด    การได้รับสารเคมีบางชนิดเป็นระยะเวลานาน เช่น คาร์บอนไดซัลไฟด์หรือสไตรีน อาจส่งผลต่อการสูญเสียการมองเห็นสี

    หากเพิ่งเป็นตาบอดสีที่เพิ่งมีอาการขึ้นมาใหม่ แนะนำการไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เป็นตาบอดสีที่เกิดขึ้นใหม่ได้ด้วยดังกล่าวไป