• ถ้าเป็นแผลตรงเหงือก ต้องใช้เวลารักษานานไหม จะเสี่ยงต่อาการเกิดโรคอะไรไหม

  •  ร้อง'ไห้ ฯ.
    สมาชิก
    หมอครับ ถ้าเป็นแผลตรงเหงือกฟันแล้ว ต้องใช้เวลารักษากี่อาทิตย์ถึงหายครับและใช้ยาอะไรรักษาครับ แล้วจะเสี่ยงเกิดโรคอะไรไหมครับ

    คุณ ร้องไห้

    แผลที่เหลือก ขึ้นกับว่าเกิดจากอะไร  ครับ

    1 แผลที่เกิดจากการทานของแข็งๆทิ่มเหงือก ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนอักเสบจะหายไม่เกิน 7 วันครับ

    2.แผลร้อนใน  จากเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่หายไม่เกิน 10 วัน

    3.แผลจากฟันปลอม  ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อปรับฟันปลอมไม่ให้กดลงที่เหงือกจนกดแผล ถ้าทำได้แล้วจะหายไม่เกิน 14 วันครับ  การใส่รีเทนเนอร์จัดฟัน

    4.แผลจากเชื้อโรครา   แบคทีเรีย ไวรัส มือปากเท้าเปื่อย รำมะนาด  ต้องรักษาเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคก่อน รักษาไม่เกิน 10 วัน ถ้าเกินควรตรวจสอบด้วยว่าเป็น HIV  syphillis หรือไม่

    5.แผลจากการแพ้ยา แพ้อาหาร แพ้สารเคมีต่างๆ  ต้องไม่สัมผัสสารดังกล่าวอีก จะหายได้ใน 1 อาทิตย์  โรคภูมิแพ้ตัวเองบางอย่าง autoimmune

    6.แผลจากมะเร็งเหงือก ริมฝีปาก  ไม่หายต้องพบแพทย์ผ่าตัด ฉายแสงหรือทำเคมีบำบัด

    แผลธรรมดาถ้าเกิดบ่อย เช่นคนกินหมากแล้วทำให้เกิดแผล อาจเปลี่ยนเป็นแผลของ มะเร็งได้ครับ   นอกจากนี้แผลที่เหงือกอักเสบนานๆ ทำให้เกิดฟันผุ รากฟันอักเสบ  ทอนซิลอักเสบ และโรคทางระบบทางเดินอาหาร