• มีเศษอาหารเล็กๆ ติดในขอบเหงือก เอานิ้วเขี่ย แต่มันดันเข้าไปในขอบเหงือก ทำอย่างไร

  •  Kavin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามเรื่องเศษอาหารเล็กๆเช่นพริกป่นติดในขอบเหงือกค่ะ พอดีจะเอานิ้วไปเขี่ยออก แต่มันดันเข้าไปในขอบเหงือก คุณหมอมีวิธีเอาออกมั้ยคะ กลัวจะเป็นฟันผุใต้ขอบเหงือกในอนาคตค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากมีเศษอาหารไปติดบริเวณเหงือก ควรบ้วนปากหลายๆ ครั้งและแปรงฟันดูก่อน หากเศษอาหารยังคงไม่หลุด จึงค่อยใช้ไม้จิ้มฟัน หรือวัสดุที่มีปลายแหลมเล็ก แต่ต้องสะอาด ค่อยๆ เขี่ยเอาเศษอาหารออกค่ะ ไม่ควรใช้นิ้ว เพราะนิ้วมีขนาดใหญ่และอาจไม่สะอาด การใช้นิ้วเขี่ยจึงอาจยิ่งไปดันเศษอาหารให้ลึกลงไปในเหงือกได้อีกค่ะ หากเศษอาหารยังคงไม่ออก ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อใช้เครื่องมือช่วยค่ะ

                         สำหรับเรื่องฟันผุนั้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากการที่มีเศษอาหารไปติดตามซอกฟันซอกเหงือกเพียงอย่างเดียว โดยแม้จะไม่ได้มีเศษอาหารที่มองเห็นชัดเจนไปติด แต่เมื่อเราทานอาหาร คราบอาหารที่ตกค้างตามผิวฟันและซอกต่างๆ ก็จะมีแบคทีเรียเข้ามา เกิดเป็นคราบเหนียวเกาะอยู่บนผิวของฟัน และแบคทีเรียเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนสภาพน้ำตาลและแป้งจากอาหารให้เป็นกรด ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายแร่ธาตุที่ผิวฟัน จนก่อให้เกิดเป็นรู กลายเป็นโรคฟันผุตามมา ดังนั้น ปัจจัยที่เสี่ยงต่อโรคฟันผุ ได่แก่ การทานอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง หรือทานบ่อยๆ ในแต่ละวัน การมีน้ำลายน้อยจากสาเหตุต่างๆ รวมถึงการดื่มน้ำน้อย การดื่มน้ำที่ไม่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนประกอบ การใช้ยาบางชนิด การทานอาหารที่ทำลายผิวเคลือบฟัน เช่น น้ำอัดลม เป็นต้น และที่สำคัญคือการดูแลรักษาความสะอาดช่องปากอย่างไม่ถูกสุขลักษณะ