• แผลที่โดนความร้อนจากท่อไอเสีย มีหนองไหล หลังจากนั้นก็เป็นรอยดำ ควรดูแลแผลอย่างไร

  •  Retre treyh
    สมาชิก
    แผลหนูโดนท่อไอเสีย แล้วพอ3-4 วันมันมีอาการบวมแดงแล้วมันมีหนองไหลออกมา พอหลังจากวันที่มีหนองออกมามันก็เป็นสีดำขึ้นมา แล้วเนื้อมันหย่นๆ หนูเลยดึงออกจากแผลแล้วล้างแผลใหม่ ใส่เบตาดีน หนูทำถูกไหมคะหรือหนูไม่ควรเอามันออก แล้วมันจะเป็นไรไหมคะติดเชื้อไหม
    Retre treyh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Retre treyh

    แผลที่โดนความร้อนจากท่อไอเสียนั้น ก็คล้ายกับแผลพุพอง แผลน้ำร้อนลวก

    โดยความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั้นมีได้หลายระดับ ตั้งแต่ระดับน้อย คือแค่ผิวแดงด้านนอก ระดับปานกลางอาจมีตุ่มน้ำในเห็น หรือระดับชั้นลึก อาจทำให้เกิดแผลเป็นหรือเนื้อตายร่วมด้วยได้มาก

    การดูแลรักษาแผลนั้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ให้ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิด ทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 2-4 อาทิตย์ ขึ้นกับความรุนแรงและความกว้างของแผล

    กรณีที่แผลมีหนอง มีสีดำซึ่งอาจจะเป็นเนื้อตายได้นั้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม (หรือสีดำนั้นอาจจะเป็นแค่สะเก็ดที่มาในแผลที่กำลังจะหายก็ได้) ไม่ควรใช้เบตาดีนกับแผลโดยตรง แนะนำใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง และเอาผ้าก๊อซปิดไว้ก่อนได้