• ผิวเปลือกตาไหม้จากการประคบร้อน ผิวหนังเป็นสีดำและแห้ง รักษาอย่างไร

  •  ornjira47
    สมาชิก

    คือเป็นตากุ้งยิงเลยประคบร้อนค่ะ แต่ว่าน่าจะใช้ความร้อนมากเกินไปผิวเปลือกตาเลยไหม้แล้วมันดำๆจับแล้วดูแห้งๆ ทำยังไงให้หายได้บ้างคะ ควรใช้อะไร

    ornjira47  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ornjira47

    การสัมผัสความร้อนที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ผิวหนัง ซึ่งการบาดเจ็บของผิวหนังจากความร้อนแบ่งได้เป็น 3 ระดับขึ้นกับความรุนแรง กรณีนี้ที่เป็นไม่มาก หายเอง น่าจะเป็นแผลพุพองแค่ผิวหนังชั้นตื้นๆ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องมีการรักษาที่จำเพาะ

    แต่หากเริ่มมีตุ่มน้ำใสขึ้นและเจ็บที่แผลด้วย อาจจะเป็นแผลไหม้ระดับสองได้ ซึ่งแผลไฟไหม้ระดับสองคือเกิดการไหม้ขึ้นที่ชั้นหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้น (ทั้งชั้นผิวนอกและชั้นในสุด) และหนังแท้ส่วนที่อยู่ตื้น ๆ (ใต้หนังกำพร้า) จึงหายได้เร็วและไม่เกิดเป็นแผลเป็นเช่นกัน ยกเว้นถ้ามีการติดเชื้อ แผลก็อาจมีหนองให้เห็น แดงมาก เจ็บปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย กรณีแบบนี้ควรไปพบแพทย์

    แต่หากเป็นแค่แห้งๆ ระคายนิดหน่อย แต่ผิวข้างนอกยังดูใกล้เคียงปกติ อาจสังเกตอาการไปก่อน รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัดหรือความร้อนอีก ถ้าผ่านไปหลายวันไม่ดีขึ้น เจ็บลุกลาม มีตุ่มน้ำดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์