• น้ำร้อนลวกขาถึงข้อเท้า ตอนนอนควรยกขาขึ้นสูงไหม จะมีผลต่อการสมานแผลหรือเปล่า

  •  นา' เดียร์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ น้ำร้อนลวกตั้งแต่ขาถึงข้อเท้า วันนี้วันที่4แล้ว แผลยังไม่แห้ง 3วันแรกหมอล้างแผลทุกวันนะคะ แต่เมื่อวานหมอใช้วาสลีนก๊อซพันให้แล้วนัดไปล้างวันเว้นวัน ตอนนี้มีอาการปวดตอนนี้ที่เอาเท้าลงพื้นหรือเวลาที่จะลุกขึ้นยืน เหมือนว่าเลือดมันไหลลง แล้วมันจะปวดมาก ต้องนั้งหย่อนขาสักพักให้หายปวดถึงลุกเดินได้ อยากทราบว่าอาการปวดแบบนี้ผิดปกติไหมคะ แล้วเวลานอนจำเป็นไหมคะที่ต้องยกขาขึ้นสูง ตอนนี้นอนแบบยกขาขึ้นสูงอยู่ค่ะ แต่กลัวว่าเลือกไม่ไหลเวียนจะทำให้แผลสมานช้าค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    นา' เดียร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นา' เดียร์

    แผลน้ำร้อนลวกนั้นมีความรุนแรงหลายระดับขึ้นกับความลึกของผิวหนังที่ได้รับบาดเจ็บ โดยถ้าได้รับบาดเจ็บที่ชั้นหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้น (ทั้งชั้นผิวนอกและชั้นในสุด)และหนังแท้ส่วนที่อยู่ตื้น ๆ (ใต้หนังกำพร้า) จึงหายได้เร็วและไม่เกิดเป็นแผลเป็นเช่นกัน ยกเว้นถ้ามีการติดเชื้อ แผลก็อาจมีหนองให้เห็น แดงมาก เจ็บปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล ส่วนใหญ่จะมีการแนะนำการทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลกลุ่มที่โดนความร้อนลวกมาโดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน (ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์)ร่วมกับทาวาสลีนหรือใช้วาสลีนก๊อซพันเพื่อช่วยในการสมานแผล ส่วนใหญ่ใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 2-4 อาทิตย์ ขึ้นกับความรุนแรงและความกว้างของแผล

    ถ้ามีอาการปวดที่แผลมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ยกขาสูงเพื่อลดการบวมที่แผลได้ สามารถยกขาสูงได้ไม่ได้ทำให้แผลสมานช้าลง สำคัญคือการรักษาแผลทำแผลให้ดีไม่ให้ติดเชื้อ การติดเชื้อจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แผลหายช้าค่ะ