• โดนน้ำร้อนลวกที่เเขนจนเกิดเป็นตุ่มน้ำเเละรอยไหม้ รักษาโดยการล้างเเผลทุกวัน ตอนนี้ผิวหนังเป็นสีชมพูแห้งๆแล้ว ควรดูแลแผลต่อไปอย่างไร

  •  Korna
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 1 มีนา 65 ผมโดนน้ำร้อนลวกที่เเขน มีวงกว้างพอสมควร จนเกิดเป็นตุ่มน้ำเเละรอยไหม้ รักษาโดยการล้างเเผลทุกวัน เเละทายาsilvex วันนี้21 มีนา 65 เเผลเริ่มหายดีเเล้ว เเต่ยังเป็นผิวหนังสีชมพูเเห้งที่เเล้วไม่มีน้ำไหลออกมา ผิวหนังที่ไหม้หลุดออกหมดเเล้ว อยากทราบว่าควรทายาอะไรต่อครับที่จะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว หรือต้องรอฟื้นฟูตามธรรมชาติ เเล้วจะเกิดเป็นเเผลเป็นมััยครับเพราะขนาดเเผลมีวงกว้างพอสมควร เเละใช้เวลาอีกประมาณกี่อาทิตย์ ขอบคุณครับ
    Korna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Korna

    การมีแผลไฟไหม้หรือโดนน้ำร้อนลวกมานั้น มีหลายระดับ ถ้ามีตุ่มน้ำและรอยไหม้ อาจอยู่ในระดับสองคือเกิดการไหม้ขึ้นที่ชั้นหนังกำพร้าตลอดทั้งชั้น (ทั้งชั้นผิวนอกและชั้นในสุด) และหนังแท้ส่วนที่อยู่ตื้น ๆ (ใต้หนังกำพร้า) มักหายได้เร็วและไม่เกิดเป็นแผลเป็น ยกเว้นถ้ามีการติดเชื้อ แผลก็อาจมีหนองให้เห็น แดงมาก เจ็บปวดมาก มีไข้ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองในตอนที่ยังมีแผลใหม่ๆนั้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิด ทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน

    ส่วนใหญ่แผลไฟไหม้ที่มีตุ่มน้ำหรือรอยไหม้ให้เห็นด้วยอาจใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 4-6 อาทิตย์ ขึ้นกับความรุนแรงและความกว้างของรอยโรคด้วย ในระหว่างนี้ที่ผิวไม่มีแผล แต่เป็นสีชมพูอ่อนๆแล้ว สามารถใช้วาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นเพื่อให้แผลสมานกันได้ดีและเร็วขึ้นได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรมาทาเพิ่มแล้วถ้าแผลติดดี และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด