• รถล้มมา 2 วัน เป็นแผลถลอก แล้วก็ปวดขา แสบบริเวณที่เป็นแผล ปกติไหม

  • รถล้มมา2วันแล้วครับมันเป็นแผลถลอกแล้วก็ปวดขา แสบบริเวณที่เป็นแผล มันปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ทรัพย์ นะครับผม,

                          หากแผลถลอกที่บริเวณขา มีอาการปวด บวม ผิวหนังรอบแผลมีสีแดง ร้อน แสดงว่าแผลเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้และพิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะค่ะ

                          แต่หากไม่ได้มีอาการปวดที่บริเวณแผล แต่ปวดขา ส่วนแผลมีแค่อาการแสบ แผลไม่บวม ผิวหนังไม่มีสีแดง ไม่ร้อน  แสดงว่ายังไม่มีการอักเบติดเชื้อเกิดขึ้น อาจดูแลแผลไปเองก่อนได้ โดยควรเช็ดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน ทายาฆ่าเชื้อที่ผิวหนังรอบๆ บาดแผล (ไม่ทาไปที่แผลโดยตรง) ใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือสำหรับเช็ดแผลพอหมาด แปะไว้ตรงบาดแผล แล้วปิดแล้วผ้าก๊อซแห้งอีกชั้น ควรทำแผลวันละ 2 ครั้ง และไม่ให้แผลโดนน้ำเด็ดขาดจนกว่าจะหายค่ะ

                          ส่วนอาการปวดขา อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล่ามเนื้อที่เกิดจากการล้มได้ หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไดโคลฟีแนค เป็นต้น งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ไม่ควรเดินมาก และไม่วิ่ง

                          นอกจากนี้แล้ว หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปรับการฉีดด้วยค่ะ