• ช่วงหลัง เวลาเป็นแผล แผลหายช้ามาก เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Siriyakon Ch
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือปกติแล้วหนูเป็นคนที่เวลาเป็นแผลหรืออะไรก็ตามแผลจะหายเร็วมาก แทบจะไม่ทิ้งรอยแผลไว้เลยค่ะ แต่มาช่วงหลังหนูเป็นแผลแล้วสังเกตว่าแผลที่เป็นมันไม่หาย อย่างเวลาโดนยุงกัดแผลมันก็ยังอยู่ บางแผลก็เป็นแบบเลือดคลั่งอยู่ข้างใน หนูควรทำยังไงดีคะ

    Siriyakon Ch  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriyakon Ch

    การมีตุ่มแดงหรือดำตามหลังการอักเสบนั้นจริงๆแล้วเกิดได้เป็นปกติ ไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเป็นโรคอะไร หรือรอยแดงดำเหล่านั้น มักจะค่อยๆจางไปได้เองประมาณ 1-6 เดือน ไม่ต้องทายาอะไร ขึ้นกับบุคคล

    สำคัญคือไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นจนเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนขึ้นมา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก

    แต่ถ้าสังเกตว่าเป็นแผลเรื้อรังไม่หายไป เจ็บที่แผลตลอด ร่วมกับมีประวัติเป็นเบาหวานด้วย ควรไปพบแพทย์