• เชื้อราในช่องปากกับมะเร็งในช่องปาก อาการต่างกันอย่างไร

  •  nitin
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเชื้อราในช่องปากกับมะเร็งในช่องปาก อาการต่างกันอย่างไร

    คุณ nitin

    เชื้อราในช่องปาก จะเกิดจาก การติดเชื้อรา แคนดิดา  พบในคนที่มีภูมิต้านทานอ่อนแอ เช่น เป็น HIV  ได้รับยาเคมีบำบัด กดภูมิต้านทาน  คนแก่ หรือเด็กทารก ลักษณะเป็นฝ้าขาว รอบกระพุ้งปากและลิ้น  อาจมีเลือดออกได้  คนไข้จะรู้สึกเจ็บเวลากลืนอาหาร  ปากแห้ง  รักษาโดยการใช้ยาต้านจุลชีพเชื้อรา  เป็นยาอม หรือยาน้ำบ้วนปากได้

    ส่วนมะเร็งในช่องปาก  มักจะมีลักษณะเหมือนแผลเล็กๆ หรือเป็นตุ่มก้อนเนื้อเล็กๆก่อนแล้วขยายเป็นแผลใหญ๋  มีเลือดออกไม่ทราบสาเหตุก้อนไม่เล็กลง ขยายไปเรื่อย  มีรอยโรคเป็นสีขาว หรือสีเหมือนแดงกำมะหยี่  ขยับลิ้น ปาก จะปวด ต่อมน้ำเหลืองอาจโตที่คอ นน ลดลงเร็ว เบื่ออาหาร  สาเหตุจากการสูบบุหรี่ กินหมาก ชอบกินของร้อนจัด  ติดเชื้อ HPV  การรักษาต้องฉายแสงหรือเคมีบำบัด ผ่าตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจพยาธิวิยทยา