• มีก้อนเล็กๆนิ่มๆใต้ลิ้น ไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ขยายขนาดขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Anas Pirates
    สมาชิก
    มีอะไร ก้อนเล็กๆ ยุ่นๆ อะคับใต้ลิ้น ไม่รู้สึกเจ็บและไม่แข็ง เป็นมาตั้งแต่ วันเสาร์แล้วครับ มันคือไรคับ มันไม่ได้ โตหรือ ขยายขึ้นคับ แต่อยู่เหมือนเดิม

    สวัสดีค่ะ

    อาการมีก้อนที่ใต้ลิ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุจะดีที่สุดค่ะ สาเหตุอาจจะเกิดได้ตั้งแต่ การเป็นนิ่วต่อมน้ำลาย นิ่วท่อน้ำลาย ต่อมน้ำลายอักเสบ ท่อน้ำลายอุดตัน เนื้องงอกของลิ้นหรืออวัยวะในช่องปาก มะเร็งช่องปาก เป็นต้น

    จำเป็นที่จะต้องได้รับการตรวจร่างกายเพื่อหาสาเหตุค่ะ คุณหมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์ หู คอ จมูก นะคะ  ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ