• มีก้อนเนื้อติดกับลิ้นไก่ เกิดจากอะไร

  •  PomPp
    สมาชิก
    เป็นก้อนเนื้อที่บางๆ ติดกับปลายลิ้นไก่เลยครับ จะเป็นเส้นแล้วตรงปลายๆเส้นจะมีก้อนเนื่อติดกับปลายลิ้นไก่ อยากถามหมอว่า มันคืออะไรครับ ผมค้นหาในกูลเกิล ของคนอื่นจะไม่มีครับ แต่ผมมี แล้วมันอันตลายไหมครับ
    PomPp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PomPp

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เนื้องอกธรรมดาที่ลิ้นไก่

    -มะเร็งในช่องปาก

    -ต่อมทอนซิลที่โตมากจนเบียดมาอยู่ตรงกลาง ทำให้ดูเหมือนก้อนเนื้อที่มาติดกับลิ้นไก่

    เบื้องต้นแนะนำว่า ถ้ามีอาการที่คล้ายกับเป็นมะเร็งช่องปาก เช่น มีรอยโรคสีแดง หรือสีแดงปนขาวเกิดขึ้นที่เนื้อเยื่อช่องปาก พบแผ่นฝ้าสีขาว เช็ดไม่ออก บริเวณเนื้อเยื่อช่องปาก มีแผลเรื้อรังในช่องปาก ไม่ทราบสาเหตุและไม่หายภายใน 2 สัปดาห์ หรือ มีก้อนใหม่ในช่องปาก หรือที่ลำคอ มีลักษณะแข็งเป็นไต ไม่มีอาการเจ็บ แต่ไม่หายไปเอง ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจดูค่ะว่าไม่ใช่เนื้อร้าย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่เอาอะไรไปขูดขีดบริเวณก้อน รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ไม่รสจัดหรือร้อนเกินไปจะทำให้ระคายเคืองในช่องปากได้ แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง และคอยสังเกตอาการดังกล่าวไปค่ะ