• ยายเป็นเบาหวาน ทำไมมีแผลแล้วแผลแห้งได้เอง ไม่มีการติดเชื้อ

  •  Chanin Riteaim
    สมาชิก
    คือผมสงสัยครับว่ายายผมเวลาเป็นแผลที่เท้าทำไมแผลแห้งไม่เยิ้มครับแล้วก็หายได้เองทั้งๆที่เป็นเบาหวานแล้วมีอาการชาที่เท้าด้วยครับ
    Chanin Riteaim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanin Riteaim

    เบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผลให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิดน้ำตาลสะสมในเลือดปริมาณมาก

    แผลติดเชื้อในผู้ป่วยเบาหวานนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมและดูแลโดยแพทย์ เพราะในผู้ป่วยเบาหวานมีภูมิคุ้มกันที่แย่กว่าคนปกติ พอติดเชื้อใดๆขึ้นมา จะหายช้า โดยเฉพาะแผลที่บริเวณปลายเท้า

    โดยแผลในผู้ป่วยเบาหวานมีโอกาสที่จะติดเชื้อ และหายได้ยากกว่าคนทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีแผลติดเชื้อตลอด ซึ่งในครั้งนี้เมื่อหายได้เองแล้ว ก็ต้องระวังการเกิดแผลใหม่ขึ้นมา และควรจะต้องหมั่นตรวจปลายเท้าเสมอ ถ้ามีแผลใหม่เกิดขึ้น ให้เฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าแผลเริ่มมีอาการของการติดเชื้อ เช่นปวด บวม แดง มีหนองไหล ควรจะต้องรีบไปพบแพทย์ แพทย์อาจให้ผู้ป่วยใส่อุปกรณ์ป้องกันแผล เช่น รองเท้าสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เฝือก หรือผ้าพันแผล เป็นต้น หากแผลเริ่มมีลักษณะรุนแรงขึ้น แพทย์อาจวางแผนการรักษาตามเหมาะสมขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของแผลเบาหวานที่เป็นต่อไป