• มารดามีโรคเบาหวานอยู่ ตอนนี้มีแผลพุพองที่ขา จะรักษาและดูแลแผลอย่างไร

  • คือแม่ผมเป็นโรคเบาหวาน ล่าสุด(ธันวาคม)ที่ไปตรวจค่าน้ำตาลอยู่ประมาณ 164  แล้วตั้งแต่ ปีใหม่ 64 เขาก็ไม่อยากไปหาหมอเลย

    เขาควบคุมอาการอย่างหนัก จนทรุด บ่น ร้อนเท้าอยู่ตลอด เลยต้องแช่น้ำแข็ง (เอาถุงสวมเท้าตลอดเวลาแช่)

    จนไม่นานมานี้(กุมภา แม่ก็ยังไม่อยากไปหาหมอ กล่อมจนไม่รู้จะยังไงแล้ว)

    แม่ไม่แช่แล้ว ก็คิดว่าอาการดีขึ้น แต่ที่ไหนได้ มีแผลพุพองขึ้นมา ใหญ่ประมาน ไข่ครึ่งฟอง ที่เท้า

    เป็นมาสักพักจนแผลฉีก แต่หนังที่มันพอง ยังติดอยู่ ประมาณครึ่งนึง ไม่ได้ลอกหนังออกก

    ณ ตอนนี้คือ พยายามดูแล โดยการ เอาน้ำเกลือ ทำความสะอาด กับเบตาดีน หยดๆลงบนแผล

    แม่ไม่ยอมให้ปิดแผลด้วยผ้าก็อต เพราะกลัวว่า ผ้าก็อตจะติดแผล กลัวเจ็บเวลาดึงออกเปลี่ยนใหม่

    ผมเลย ให้ปล่องทิ้งไว้จนแผลแห้ง แล้วค่อย ปิดผ้าก็อตแบบ โปร่งๆเอา

    คำถามคือ

    ผมทำถูกมั้ย ถ้าไม่ควรทำยังไงดีครับ คิดไม่ออกแล้ว ต้องลอกหนังออกมั้ย รึปล่อยไว้แบบนั้น?

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    พี่อุ่น ของน้อง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณพี่อุ่น ของน้อง

    การมีโรคเบาหวานนั้น อาจทำให้ปลายเส้นประสาทและหลอดเลือดเสื่อม เป็นผลให้เมื่อมีแผล แผลอาจจะเป็นรุนแรงใช้เวลาหายนานกว่าคนปกติได้

    ไม่แน่ใจว่าแผลที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากอะไร เมื่อตอนไหน แต่ถ้าลักษณะเป็นแผลพุพองหรือเป็นแผลเปิดดังกล่าวมา ควรได้รับการดูแลแผลอย่างดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยการทำแผลนั้นควรใช้น้ำเกลือที่บริเวณตัวแผลเอง และใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆ หากมีการที่ผ้าก๊อซติดแผล อาจใช้วาสลีนหรือยาฆ่าเชื้อชนิดที่เป็นครีมทาตรงแผลก่อน เอาแผ่น bactrigas หรือแผ่นเคลือบน้ำยาฆ่าเชื้อที่ช่วยป้องกันผ้าก๊อซติดกับแผลแปะ ซึ่งแนะนำการกลับไปทำที่รพ.จะดีกว่า และตรวจดูว่ามีการติดเชื้อที่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่

    ในระหว่างนี้ไม่ไปลอกเอาหนังออกเอง ยกเว้นเป็นหนังแห้งๆที่กำลังจะหลุดออกมาอยู่แล้ว และในระยะยาวควรได้รับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีด้วย