• มีแผลที่เท้าบ่อยๆ ร่วมกับพอมีเลือดออกแล้ว มดจะขึ้น รักษาอย่างไร

  •  piraporn
    สมาชิก

    คุณชวดที่บ้านอยู่ๆก็มีแผลที่ร่องนิ้วเท้าแล้วที่เท้ามีเลือดออกมา แล้วมดแดงก็มาตอมเต็มเลย อยากทราบวิธีแก้ไข เพราะเป็นหลายครั้งแล้ว ไปรพ.หมอก็บอกไม่ได้ ตรวจเบาหวานแล้วก็ไม่ได้เป็นค่ะ แล้วแผลก็หายช้า มดขึ้นตลอดเลยค่ะ

    piraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpiraporn

    อาการมีแผลที่ร่องนิ้วเท้ามีเลือดออกมานั้น ก็อาจจะเป็นบาดแผลจากการเสียดสี หรือการที่ผิวแห้งมากในผู้สูงอายุ

    ปกติแล้ว การที่มดมาตอม อาจจะทำให้นึกถึงว่ามีปริมาณน้ำตาลสูง แต่ส่วนใหญ่จะเกิดกับปัสสาวะมากกว่า ส่วนใหญ่มดก็จะกินอาหารได้หลากหลาย ทั้งเศษอาหารต่างๆ แมลง หรืออื่นๆ อีกหลายอย่าง โดยเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล ไขมัน เกลือ จึงบอกไม่ได้ชัดเจนจากที่กล่าวมาว่าจะเป็นเบาหวาน คืออาจเป็นเศษซากของผิวหนัง หรือไขมันที่มดมาตอมมากกว่า

    หากต้องการทราบว่าเป็นเบาหวานหรือไม่ จะต้องตรวจเลือดตอนอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง ควรไปตรวจที่รพ. แม้ไม่ได้เป็น ก็ยังควรตรวจคัดกรองทุกปีต่อเนื่องค่ะ