• ตรวจเลือดหาเบาหวานตอนตั้งครรภ์ได้ผลดังแนบ เป็นเบาหวานหรือไม่

  •  Hanhuiying Rakkhun
    สมาชิก
    หนูกังวลมากเลยค่ะ หนูพึ่งไปเจาะเลือดตรวจเบาหวานมาค่ะ รอบเเรกกินน้ำตาล 50กรัม ค่าน้ำตาล 150 เลยไปตรวจที่โรงพยาบาลต่อเป็น 100กรัม เเต่เข็มเเรกก่อนกินน้ำตาลไม่ได้เจาะ เจาะเเค่ชั่วโมงที่ 1,2,3 หลังกินน้ำตาล ผลคือ 1.195 2.118 3.119 อยากทราบว่าค่าน้ำตาลเป็นแบบนี้มีโอกาสเป็นเบาหวานไหมคะ
    Hanhuiying Rakkhun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณHanhuiying Rakkhun

    จากที่กล่าวมาเป็นการทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดหลังการรับประทานน้ำตาล ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้การกินน้ำตาล 100 กรัมและตรวจวัดที่ตอนอดอาหาร (คือก่อนกินน้ำตาล) 1 ชั่วโมงหลังกินน้ำตาล  และ 2 ชั่วโมงหลังกินน้ำตาล

    โดยค่าน้ำตาลอดอาหารควรน้อยกว่า 95 mg/dl ค่าน้ำตาลหลังกินน้ำตาล 1 ชั่วโมงควรน้อยกว่า 180 mg/dl ค่าน้ำตาลหลังกินน้ำตาล 2 ชั่วโมงควรน้อยกว่า 155 mg/dl และค่าน้ำตาลหลังกินน้ำตาล 3 ชั่วโมงควรน้อยกว่า 140 mg/dl

    โดยความผิดปกติก็คือมีค่าอย่างน้อย 2 ค่าเกินกว่าปกติ ซึ่งจากที่กล่าวมาก็อาจจะยังไม่เข้าเกณฑ์ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำการไปตรวจยืนยันอีกครั้ง โดยอาจจะทำวิธีเดิมหรือใช้การตรวจน้ำตาลหลังอดอาหาร 8 ชั่วโมงช่วยยืนยันอีกวิธีหนึ่งค่ะ