• มีแผลโดนเลื่อยบาดที่นิ้ว ผ่านมา 40 กว่าวันแล้วทำไมยังไม่หาย ยังคันรอบแผล มีเลือดซึม อาการแบบนี้ร้ายแรงไหม

  •  Chop Yayoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนขอสอบถามนะคะ คำถาม : ทำไมแผลยังไม่หาย แล้วอาการแบบนี้ร้ายแรงไหมคะ พ่อโดนเลื่อยบาดบริเวณหลังมือข้างซ้าย เย็บมา15เข็ม เป็นเวลาประมาณ 40 กว่าวันเเล้วค่ะ บริเวณที่โดนเลื่อยบาดไม่โดนเส้นประสาทค่ะ แต่ยังมีเลือดซึมๆอยู่ ไม่มีหนองค่ะ บริเวณนิ้วมือมีอาการบวม ดำ และลอกค่ะ บางทีก็มีอาการคันรอบๆบริเวณแผลค่ะ พ่อสามารถงอนิ้วได้นิดหน่อยค่ะ แต่ไม่สามารถกำมือได้เพราะจะตึงแผล ตอนนี้พ่อล้างแผลเองที่บ้านค่ะ เเล้วไม่ได้ปิดแผลค่ะ
    Chop Yayoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chop Yayoo

    จากที่กล่าวมา การมีแผลที่โดนของมีคมเช่นเลื่อยมาบาดนั้น ถ้ายังบาดลึก ลึกจนโดนเส้นประสาทนั้น อาจจะมีแผลข้างบนที่ค่อนข้างลึก ควรได้รับการดูแลแผลอย่างเหมาะสมจนแผลหายดี และอาจต้องเย็บซ่อมแซมร่วมไปด้วย

    การดูแลแผลที่ถูกต้องนั้น ควรล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและอาการปวดได้ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล  หากไม่แน่ใจเรื่องการทำแผลสามารถไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้

    จากที่กล่าวมาจำเป็นต้องได้รับการทำแผลจนแผลสมานกันดี และควรได้รับการฉีดกระตุ้นป้องกันบาดทะยัก ร่วมกับอาจต้องกินยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วยถ้าแผลดูเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาก หากตอนนี้ผ่านมา 40 กว่าวัน ยังเจ็บแผลเยอะ มีเลือดหรือหนองซึม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลเพิ่มเติม