• แผลแสบร้อนและพองโดยไม่รู้สาเหตุ เป็นๆหายๆ ย้ายตำแหน่งการเกิดไปเรื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Ai Peerapol
    สมาชิก
    อาการเริ่มแรกผิวหนังจะมีแค่สีแดงๆ และมีอาการแสบร้อนบริเวณนั้นครับ แต่พอได้ 1-2 วัน มัน เริ่มพองขึ้นมาเหมือนแผลน้ำร้อนลวกทั้งแสบร้อนด้วยครับ แต่เท่าที่ผมสังเกตุอาการเวลาอุณหภูมิร่ายกายผมเย็นมันก็จะยุบแต่ถ้าร่างกายผมร้อนมันจะค่อยๆพองขยายตัวออกเรื่อยๆ ทั้งแสบทั้งร้อนครับ แต่แผลมีแค่จุดเดียวนะครับ ไม่ทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไรครับ ผมเป็นครั้งเเรกเมื่อปีที่แล้วแต่ทายาแล้วก็หาย พอผ่านมาได้ 1 ปี ในช่วงเวลาวันที่เดือนเดียวกันกับปีที่แล้วผมก็เกิดอาการอีก แต่ไม่ใช่จุดเดิมนะครับ รบกวนสอบถามหน่อยนะครับ
    Ai Peerapol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ai Peerapol

    แผลแสบร้อนที่ร่างกายอาจเกิดจาก

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาท เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน

    -การโดนของร้อนจัด

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -การถูกแมลงมีพิษบางชนิดกัด

    -ผื่นลมพิษ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่แสบร้อน รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    แนะนำไปพบแพทย์ค่ะ เพราะควรได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง ถ้ามีอาการเจ็บ แสบ แดงมากขึ้น ร่วมกับมีเลือดหรือหนองไหล มีปื้นแดง กดเจ็บ ควรรีบไป