• มีแผลเย็บ ตรงข้อนิ้ว ตอนนี้ตัดไหมแล้ว สามารถขยับได้ตามปกติไหม

  •  casiyas
    สมาชิก

    สอบถามครับ คือ ผมเท้าโต๊กระจกแตก แล้วไปเย็บ พึ่งตัดไหมวันนี้(เย็บตั้งแต่วันอังคารที่แล้วรวมแล้ว1อาทิต์ครับ) รวมเย็บทั้งหมด16เข็ม นิ้วโป้ง นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย เย็บตรงข้อทุกนิ้วเลยครับ(ข้อนิ้วบนมือไม่ใช้ใต้มือนะครับ) ไปตัดไหมวันนี้พยาบาลบอกว่าแผลปิดสนิทดี แต่ผม ลองกำมือ(แต่ไม่กล้ากำแรงกลัวแผลฉีก) แต่ก็ กำไม่ค่อยได้ รู้สึกตึงๆ อยากถามว่า ผมจะสามารถกลับมากำมือได้อีกไหมครับ แล้ว ระยะเวลาที่แผลจะแห้งสนิทประมาณกี่เดือนครับ แล้วถ้าแผลแห้งสนิทเวลากำจะมีโอกาศแผลฉีกได้อีกไหมครับ

    casiyas  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณcasiyas

    การที่มีแผลเปิด จนต้องเย็บเพื่อปิดแผลดังกล่าวมานั้น ถ้าไม่ได้มีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นร่วมด้วย เนื้อเยื่อที่ฉีกขาดมักจะสมานกันได้ภายในประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

    โดยหลังการตัดไหม อาจจะยังตึงๆได้ แต่ถ้าแพทย์เคยตรวจดูแล้วไม่มีกระดูกหักหรือเส้นเอ็นฉีกขาด สามารถเริ่มขยับนิ้วมือได้ตามปกติ อาจจะตึงจากการที่ไม่ได้ขยับนานๆ ให้ค่อยๆเริ่มทำ ยืดเหยียดและกำมือ กำแบๆสลับกันไปได้

    แต่กรณีที่มีเส้นเอ็นฉีกขาดร่วมด้วย ควรสอบถามแพทย์ให้แน่ชัดว่าสามารถเริ่มขยับได้ตามปกติดีแล้วหรือไม่ ส่วนเรื่องแผลนั้น แผลควรแห้งสนิทภายในประมาณ 2-4 สัปดาห์เช่นกัน แต่ถ้าตัดไหมได้แล้ว ก็แสดงว่าแผลน่าจะสมานกันแล้ว ให้ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดีค่ะ