• มีแผลเย็บระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ที่เท้า หลังเย็บ 2 วัน ยังไม่หายบวม ควรทำอย่างไร

  •  Chanathip Phattharasutthikur
    สมาชิก
    7 วันแล้วที่เย็บแผลใต้เท้า แต่บวมช่วงบนเท้าตั้งแต่วันที่1-2วันแรกครับครับทำไงดีครับถามหมอหมอก็แค่ยอกว่าไห้ยกขาสูงๆยกมาหลายวันแล้วยังไม่ดีขึ้นครับ

    คุณ Chanathip

    อาการบวมเกิดจากการบอบช้ำบาดเจ็บของเนื้อเยื่อ คงไม่หายได้ง่ายๆครับ  คำแนะนำเบื้องต้นควรใช้น้ำอุ่นทำเป็นลูกประคบ ประกบตรงบวมทุก ชม ครั้งละ 15 นาที งดเดินใช้เท้าที่เย็บลงน้ำหนัก   ทายาลดบวม ครีมเป็นหลอดลดบวมจะช่วยได้ครับ   ทานยาแก้อักเสบพวก NSAID  และ ยาปฏิชีวนะ   ให้ครบตามแพทย์สั่ง   โดยทั้วไปจะหายบวมภายในไม่เกิน 7 วันถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน