• แผลเย็บหลังคลอดผ่านมา 2 เดือน คลำก้อนได้ ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  • คลอดน้องได้2เดือนค่ะ สัมผัสดูเหมือนมีก้อนอะไรนูนออกมาค่ะไม่เจ็บ อยากถามว่าเป็นเพราะอะไร อันตรายมั๊ย ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ😍🙏
    โมวิลาสินี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โมวิลาสินี

    การคลำได้ก้อนนูน ไม่เจ็บ บริเวณแผลฝีเย็บนั้น อาจจะเป็นก้อนเลือดคั่งตามหลังการคลอดหรือการเย็บหลังคลอด หรือเป็นก้อนเลือดที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ อาจมีอาการปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วยได้ หรือเป็นก้อนจากฝีหนอง แต่มักจะเจ็บมากได้เช่นกัน หรือเป็นการติดเชื้ออื่นๆที่เกิดตามมา เช่นการติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ โดยหากเป็นก้อนเลือดธรรมดาที่คั่งอยู่ มักจะสลายไปได้ ไม่ควรอยู่นานมาถึง 2 เดือน

    ดังนั้นเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกาบริเวณที่เป็น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังการกระทบกระแทก และหากผ่านมา 2 เดือนแล้ว แผลฝีเย็บควรติดกันสนิท ไม่มีก้อนคลำได้อีก การคลำได้ก้อนดังกล่าวมาน่าจะเป็นความผิดปกติ จึงแนะนำการไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป