• เป็นแผลจากใบมีดโกนที่รอยย่นมา 2 เดือนแล้ว แต่แผลยังไม่หาย ต้องทำอย่างไร

  •  Gap Poring
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมเป็นแผลจากใบมีดโกนที่รอยย่น ขนาดเล็กมากไม่เกิน  2 มม. เป็นได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว แต่ไม่หายสักที เวลาโดนน้ำจะรู้สึกได้ว่ามันจะแสบที่แผล เวลาส่องกระจกก็จะเห็นรอยแผล อยากทราบว่ามันจะมีโอกาสหายไหมครับ แล้วจะต้องทำอย่างไรบ้าง ขอบคุณครับ

    Gap Poring  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gap Poring

    แผลจากการโดนใบมีดโกนดังกล่าวมานั้น หากเป็นแผลขนาดเล็กส่วนใหญ่ก็จะค่อยๆสมานกันได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยดูแลแผลถ้าเป็นแผลเปิดเล็กๆ อาจใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดเอาไว้เพื่อกันน้ำและฝุ่น ถ้าเป็นแผลปริ ก็ควรได้รับการเย็บซ่อมแซมโดยแพทย์ และควรไปรับวัคซีนกระตุ้นบาดทะยักร่วมด้วยหากเข็มล่าสุดเกิน 5 ปีมาแล้วด้วย

    กรณีนี้ที่ผ่านมา 2 เดือนกว่าแล้ว แผลควรจะหายสนิท ไม่ควรรู้สึกแสบหรือเห็นรอยแผลได้อีก ดังนั้นอาการที่มีอาจจะเกิดจากมีภาวะแทรกซ้อนเช่นแผลติดเชื้อ หรือเป็นแผลแยกที่ควรต้องได้รับการเย็บร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ในเบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างภายนอก และใช้ผ้าก๊อซสะอาดปิดแผลเอาไว้