• อยากทราบวิธีรักษาแผลโดนท่อรถไม่ให้แผลอักเสบ ตอนนี้แผลผ่านมา 6 วันแล้วแต่ยังแดงและเหมือนจะอักเสบอยู่

  •  Toey Phonthipha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีโดนท่อรถแผลค่อนข้างใหญ่ไปหาหมอหลังโดนท่อรถ1วันหมอบอกว่าแผลสุกแล้ว บริเวณที่โดนท่อรถติดกับขาพับค่ะ ผ่านมาได้6วัน(โดนท่อรถตั้งแต่16 พ.ย. 63) ตอนนี้แผลเริ่มแห้งแล้วแต่รอบๆแผลแดงค่ะเหมือนแผลจะอักเสบ มีวิธีรักษาไม่ให้แผลอักเสบกับขอคำแนะนำในการใช้ยารักษาแผลค่ะ
    Toey Phonthipha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Toey Phonthipha

    ในกรณีนี้ก็คือแผลที่โดนความร้อนจัดคล้ายแผลไฟไหม้ ซึ่งแผลจากการโดนความร้อน อาจทำให้เกิดแผลพุพองจากความร้อน รุนแรงได้ตั้งแต่ระดับหนึ่งถึงระดับสอง หรือแผลพุพองจากความร้อนระดับสามได้

    การรักษาขึ้นกับระดับความรุนแรงค่ะ หากเป็นแผลแดงๆหรือมีตุ่มน้ำร่วมด้วย แต่แพทย์ให้กลับบ้านได้ ก็น่าจะเป็นอยู่ประมาณระดับสอง ซึ่งการดูแลแผลนั้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิด ทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ควรสอบถามสถานพยาบาลที่ดูแลโดยตรง และใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ถ้าไม่แน่ใจควรไปทำแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านจนกว่าแผลจะหายสนิท และหากแผลยังดูอักเสบ บวม แดง เยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ