• เป็นแผลไฟไหม้บริเวณข้อพับเท้าไปที่หลังเท้ามา 8 เดือนแล้ว ตอนนี้ผิวแห้งและคันมาก ควรทำอย่างไร

  •  Venus
    สมาชิก
    ควรใช้ยาอะไรดีค่ะ เป็นแผลไฟไหม้บริเวณข้อพับเท้าไปยันหลังเท้าค่ะ ผ่านมาประมาณ8เดือน แผลแห้งและคันเป็นที่สุดเลยค่ะ
    Venus  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Venus

    แผลไฟไหม้คือการโดนความร้อนจัดๆเข้าที่ผิวหนัง ซึ่งความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั้นมีได้หลายระดับค่ะ ตั้งแต่ระดับน้อย คือแค่ผิวแดงด้านนอก ระดับปานกลางอาจมีตุ่มน้ำในเห็น หรือระดับชั้นลึก อาจทำให้เกิดแผลเป็นหรือเนื้อตายร่วมด้วยได้มาก

    การดูแลรักษาแผลที่โดนไฟไหม้นั้น ไม่ควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดประคบ เพราะอาจทำให้บาดแผลลึกมากขึ้นได้ ให้ล้างแผลด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ ใช้ผ้าสะอาดปิด ทำแผลด้วยอุปกรณ์ทำแผลพิเศษที่มีวัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้โดยเฉพาะ ใช้ยาฆ่าเชื้อทาบางๆเฉพาะที่ ที่นิยมใช้กันคือ 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน ใช้เวลาฟื้นตัวประมาณ 2-4 อาทิตย์ ขึ้นกับความรุนแรงและความกว้างของแผล กรณีที่แผลปิดดีแล้ว แต่ยังคันและแห้งมากๆนั้น อาจจะต้องทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น รับประทานยาแก้คันช่วยก่อนได้

    แนะนำการไปพบแพทย์ค่ะ ถ้าผ่านมา 8 เดือนแล้ว ยังคันบริเวณแผลมาก เพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้อบริเวณแผลร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าไม่มี จึงอาจจะให้ยาเพื่อกดการอักเสบและช่วยลดอาการคันทาเฉพาะที่ได้