• มีแผลเย็บที่หัวเข่าที่แดงและอุ่นๆ แผลจะติดเชื้อไหม

  •  Minnie MN
    สมาชิก
    บริเวณแผลแดง และอุ่นๆที่รอบแผล แบบนี้แผลจะเน่ามั้ยคะ
    Minnie MN  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Minnie MN

    การเกิดแผลที่หัวเข่าดังกล่าวมา ไม่แน่ใจว่าเป็นแผลจากอุบัติเหตุหรือเป็นแผลผ่าตัด คือถ้าเป็นแผลอุบัติเหตุจากการล้มหรือถลอกจากภายนอก อาจเป็นแผลสกปรกที่มีโอกาสติดเชื้อได้สูง กรณีนี้แพทย์มักจะจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ด้วย แต่หากเป็นแผลผ่าตัดโอกาสติดเชื้อมีได้ค่อนข้างน้อย

    การมีแผลแดง และอุ่นๆรอบแผล อาจบ่งบอกถึงแค่การอักเสบในช่วงที่แผลยังใหม่ หรืออาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อแบคทีเรียได้เช่นกัน หากไม่สบายใจ ไม่แน่ใจว่าเป็นการติดเชื้อหรือไม่ ร่วมกับแผลแดงบวมมากขึ้น ปวดแผล มีหนองไหลจากแผล ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    ในเบื้องต้นดูแลแผลได้ตามปกติค่ะ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี สามารถทำแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้านจนกว่าแผลจะสมานกันดีหรือจนกว่าจะตัดไหมได้