• มีแผลเย็บที่ศีรษะอยู่ สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่

  •  Tearapat Tapala
    สมาชิก
    หมอครับพอดีผมมีการเย็บแผลที่ศรีศระ5เข็มและมีแผลถลอกตามร่างกายไม่มาก เเต่โรงพยาบาลไม่มีการออกยาต่างๆให้้้เลย เเบบนี้ผมสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้มั้ยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
    Tearapat Tapala  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tearapat Tapala

    การมีแผลเปิดที่บริเวณหนังศีรษะ หากเป็นแผลขนาดใหญ่ ที่แพทย์ประเมินแล้วว่าไม่สามารถมาติดกันเองได้นั้น อาจจะต้องมีการเย็บแผลซ่อมแซม

    หลังการเย็บแผลนั้น ยังจะต้องทำแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอบๆแผล ใช้ผ้าสะอาดปิดเอาไว้ จนกว่าแผลจะแห้งสนิทและติดกันดี

    กรณีนี้อาจจะไม่ได้ดูเหมือนแผลติดเชื้อ จึงไม่ได้มีการให้ยาฆ่าเชื้อมา แต่ควรทำแผลดังที่กล่าวไปหรือไปทำที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน ไม่ได้มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารชนิดใดๆอย่างชัดเจน แต่จริงๆแล้วควรงดอาหารหมักดอง และการดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก เพราะมีผลเสียต่อสุขภาพและอาจทำให้แผลสมานกกันช้าได้ค่ะ