• ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศมา หลังจากนั้นแผลมีหนองและปัสสาวะกระปริดกระปรอย ควรทำอย่างไร

  •  Daisy
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มี ผมปวดปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อย ผมจึงไปหาหมอ หมอบอกว่าหนังหุ้มปลายยาว จึงให้ขลิบ (วันที่ 6 เดือนมิถุนายน 2565) หลังจากขลิบได้ไม่กี่วัน (ประมาณ 3-4วัน)ทำให้เกิดการควบคุมปัสสาวะ ปัสสาวะกระปรอย จึงทำให้แผลเป็นหนอง จึงได้เย็บแผลอีกรอบและผมก็ตัดสินใจไม่พยายามกินน้ำน้อยๆ เพื่อไม่ให้ลดความถี่ในการปัสสาวะ และล่าสุด(หลังจากขลิบได้ประมาณ9-10วัน) ก็เริ่มมีอาการเจ็บขณะปัสสาวะ และควบคุมทิศทางการปัสสาวะไม่ได้ อีกทั้งยังมีอาการปวดหลัง จึงสงสัยว่า 1. ผมกำลังป่วยเป็นอะไรรึเปล่า 2. ผมอยากขอคำแนะนำว่าจะดูแลตนเองหลังจากขลิบยังไงดี เพราะหลังการปัสสาวะเสร็จ มักจะมีปัสสาวะกะปริบกะปรอยทำให้ผ้าเปียก ส่งผลให้แผลเป็นหนองครับ ปัสสาวะลำบากมากๆเลยครับ ถ้าปัสสาวะก็กลัวเป็นหนองครับ
    Daisy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Daisy

    การขลิบตรงหนังหุ้งปลายที่อวัยวะเพศชายนั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ หลังทำสามารถกลับบ้านได้และปิดแผลไว้แค่ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถตัดไหมและโดนน้ำได้ตามปกติ

    หลังทำอาจมีอาการปวดบวม ปัสสาวะขัดๆในช่วงแรกๆได้บ้าง แต่ควรจะดีขึ้นได้เองเมื่อแผลสมานกันดีหมดแล้ว ถ้าผ่านมาเกิน 2 สัปดาห์ยังเจ็บมาก ปัสสาวะผิดปกติจริง มีปัสสาวะเล็ดแบบควบคุมไม่ได้ดังกล่าวมา ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัดเพื่อดูบาดแผลอีกครั้ง

    ส่วนการดูแลตนเองนั้น อย่างที่กล่าวไปคือถ้าแผลปิดดีแล้ว ไม่เห็นเนื้อแดงๆข้างใน ก็สามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ ใช้น้ำเปล่าล้างเบาๆให้สะอาด ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆซับหลังจากนั้น แต่ถ้ายังเป็นแผลเปิด อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้าง และเอาผ้าก๊อซปิดเอาไว้ด้วยก็ได้เช่นกัน