• แผลเป็นนูนสีน้ำตาล รักษาอย่างไร

  •  vviewww
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยค่ะ

    vviewww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณvviewww

    แผลเป็นนูน คือ แผลเป็นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะนูนและขนาดอาจขยายใหญ่กว่ารอยแผลที่เกิดขึ้น โดยอาจเกิดขึ้นทันทีที่แผลหายหรือหลังจากแผลหายดีสักพักแล้ว แม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บ คัน ระคายเคือง และไม่สวยงามได้

    การรักษาคือการฉีดคอร์ติโซนสเตียรอยด์ โดยอาจต้องทำหลายครั้งทุก 4-8 สัปดาห์ หรืออาจทำการผ่าตัด แต่การผ่าตัดนี้ถือว่าเป็นวิธีที่มีความเสี่ยง เพราะจะกระตุ้นให้แผลเป็นเกิดนูนขึ้นมาเหมือนเดิมหรือมีขนาดใหญ่กว่าเดิมได้เช่นกัน

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรค ความรุนแรง และวางแผนการรักษาร่วมกันกับแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง