• น้ำอสุจิลักษณะเป็นก้อนเหมือนแป้งเปียก แบบนี้ปกติหรือไม่

  •  gemsalicha
    สมาชิก

    ผมอายุ 18 ครับ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

    ผมสังเกตว่าน้ำอสุจิของผมนั้น ส่วนที่เป็นสีขาวมันไม่ละลายลงไปในน้ำ นอกจากนี้มันยังจับตัวเป็นก้อนนิ่มๆ สีขาว เมื่อลองบี้ก้อนนี้พบว่ามันแตกออกเป็น ชิ้นเล็ก ๆ ค่อนข้างหยาบ ได้ โดย ก้อนเหล่านี้จะมีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไปในแต่ละวัน หรือ บางวันก็ไม่มีเลย

    (ผมไม่มีอาการเจ็บ,แสบ หรือ คัน อวัยวะเพศนะครับ แต่ว่า หากผมกระเพาะปัสสาวะแน่นก่อนช่วยตัวเองจะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะหลังทำถึงแม้จะปัสสาวะไปแล้วก็ตาม)

    ผมอยากทราบว่า อาการอย่างนี้เป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ แล้ว ถ้าเป็นควรแก้อย่างไร

    ขอบคุณครับ

    gemsalicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgemsalicha

    น้ำอสุจิเป็นน้ำที่ประกอบไปด้วยเซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย เกิดขึ้นโดยกระบวนการภายในระบบสืบพันธุ์และถูกขับออกจากร่ายกายผ่านทางอวัยวะเพศโดยการหลั่งระหว่างการร่วมเพศ

    ลักษณะของน้ำอสุจิที่เป็นปกติคือควรเป็นสีขาวหรือสีเทามักจับตัวกันเป็นลิ่มทันทีภายหลังการหลั่งอสุจิ และกลายเป็นของเหลวหลังจากเวลาผ่านไป 5-40 นาที น้ำอสุจิที่ไม่มีความผิดปกติในด้านสุขภาพหรือภาวะเจริญพันธุ์มักมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเยลลี่ อสุจิที่ไม่จับตัวกันหรือมีลักษณะเหลวจึงอาจสื่อถึงความผิดปกติของภาวะเจริญพันธุ์ได้

    จากที่กล่าวมาถ้าอสุจิจับตัวกันเป็นก้อนลิ่ม ก็น่าจะเป็นอสุจิที่มีลักษณะเป็นปกติค่ะ หากอสุจิมีลักษณะเหลว หรือมีสีผิดไปจากสีขาว หรือมีเลือดปน เป็นความผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป