• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางตลอด ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ไม่แน่ใจว่าท้องหรือเปล่า

  •  winwin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 18 ปีค่ะ ประมานวันที่ 11 มีนาคม เหมือนจะเป็นประจำเดือนค่ะ มีเลือดออกเล็กน้อย ก็เลยไปซื้อยาเลื่อนประจำเดือนมารับประทาน ทานได้ 1 วันค่ะ ก็ไม่มีเลือดแล้ว พอวันที่ 13 มีนาคม มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ป้องกันค่ะ แล้วก็หยุดทานยาค่ะ และประมาน วันที่ 18 เหมือนจะมีประจำเดือน แต่เป็นสีน้ำตาเข้ม ประมาน 2-3 วัน ก็หยุดไป และได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกวันที่ 31 มีนาคม และ 9 เมษายน ป้องกันทั้งหมดค่ะ แต่วันที่ 9 เมษายน แฟนใส่ถุงยาง แต่เหมือนถุงยางมันค่อนข้างหลวมไม่ตรงไซส์และจะหลุด แต่พอเสร็จ เช็คแล้วก็ไม่ได้น้ำอสุจิรั่วออกมา แต่ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ไม่รู้ว่ามันมีอสุจิออกมารึป่าว และประมาน 31 เมษายน ก็เหมือนมีเลือดสีน้ำตาลเข้มออกมาเหมือนเดิมค่ะ 1-2 วัน ไม่แน่ใจว่าเป็นประจำเดือนหรือไม่ หรือเป็นเลือดจากการฝั่งตัวอ่อนรึป่าว มีอาการคัดหน้าอก แล้วก็เป็นๆหายๆ ก็ตรวจการตั้งครรภ์มาตลอด แต่ก็ไม่ขึ้นสองขีดเลย และวันที่ 25 พฤษาคม มีอาการคัดหน้าอก เจ็บเต้านม เจ็บหัวนม จนวันที่ 3 มิถุนายน ก็ได้ตรวจอีก ก็ขึ้นขีดเดียว และวันนี้ หนูมีอาการพะอืดพะอม อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ เครียดมากๆ ตรวจมาตลอด รึถ้าท้องจริงๆ จะกี่สัปดาห์แล้วคะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ
    winwin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณwinwin

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด ทุกครั้ง ถุงยางไม่ได้ขาด ไม่ได้รั่ว โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1-2% แต่หากมีช่วงที่ถุงยางไม่พอดี หรือหลวมไป อาจทำให้น้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมานั้นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ อาจจะเป็นอาการจากอิทธิพลของยาที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมน การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์หรือถ้าเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก หรือเลือดตามหลังการปฏิสนธินั้น มักเป็นเลือดที่ออกหลังมีเพศสัมพันธ์ 2 สัปดาห์ขึ้นไปร่วมกับมีเลือดออกมาก ปวดท้องน้อยได้

    หากสงสัยเรื่องการตั้งครรภ์สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ หรือแม้แต่ผลบวก แต่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่อง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป