• หากกินอาหารที่มีเลือดของผู้ป่วย hiv อยู่ จะติดโรคไหม

  •  YOSHI
    สมาชิก

    ผมสังสัยถ้าอาหารที่ผมกินมีเลือดหล่นเขาไปแล้วเป็นเลิดhivผมจะติดไหมแล้วมีโอกาศมาแค่ไหน

    YOSHI  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณYOSHI

    โรค HIV คือโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาการที่เลือดหล่นลงไปในอาหารแล้วกินเข้าไปนั้น เป็นช่องทางที่ติดต่อได้ค่อนข้างน้อย แต่มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน หากเลือดนั้นออกจากร่างกายผู้ติดเชื้อไม่นาน หรือมีปริมาณค่อนข้างมาก

    ดังนั้นถ้าแน่ใจว่าได้สัมผัสเลือดผู้ป่วย hiv ทางช่องปากจริง ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติตรวจร่างกายประเมินความเสี่ยง และอาจต้องรับยาต้านไวรัสติดต่อกัน 28 วันร่วมกับเจาะเลือดติดตามอาการ