• มีอาการเจ็บเหมือนมีเข็มทิ่มที่หน้าอก เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  • นั่งเฉยๆแต่อยู่ๆก็เจ็บเหมือนมีอะไรมาทิ่งที่หน้าอกด้านซ้ายเป็นๆหายๆอยู่ในระยะเวลาสั้นๆไม่นานมากแต่เป็นติดต่อกันหลายวัน บางทีแค่นั่งเฉยๆไม่ทำอะไรหัวใจรู้สึกเต้นเร็วมากหังเป็นจะมีอาการเพลียมาก ปัจจุบันอายุ17
    รวีโรจน์ ทองใหม่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณรวีโรจน์ ทองใหม่

    อาการเจ็บที่หน้าอกเหมือนมีเข็มมาทิ่ม เป็นๆหายๆเป็นระยะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะชั่วคราวที่เกิดได้ ไม่ใช่สาเหตุอันตราย อาจเป็นๆหายๆ เป็นตามแนวเส้นประสาทได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ แต่มักเจ็บเป็นลักษณะปวดเมื่อย มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจนได้ ส่วนเจ็บจากโรคหัวใจเช่นหัวใจขาดเลือดนั้น มักเจ็บเหมือนมีของหนักมาทับ ร้าวไปกรามหรือไหล่ ไม่ค่อยเจ็บเหมือนมีอะไรมาทิ่มดังกล่าวมา

    ควรพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทกโดยตรง และรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ก่อนเบื้องต้น ถ้ายังเจ็บมาก เป็นตลอด เป็นบ่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป