• แผลเป็นนูนที่เกิดจากสิว เป็นมาหลายปีแล้ว มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

  •  tthisnnnn
    สมาชิก

    แผลเป็นนูนที่เกิดจากสิวมีวิธีรักษายังไงบ้างคะ เป็นที่คางมาหลายปีแล้วค่ะ ถ้าจะทานคอลลาเจนเพื่อฟื้นฟูหลุมสิวก็ต้องรอแผลเป็นนูนหายก่อนใช่มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tthisnnnn,

                       หากแผลเป็นนูนที่คาง เป็นมาหลายปีแล้ว ก็น่าจะเป็นแผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ จนทำให้แผลเกิดการนูนออกมาจากขอบแผลเดิมมาก มักเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม

                        การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีการทำ dermabrasion การทำเลเซอร์ (laser resurfacing) เป็นต้น

                         สำหรับหลุมสิว การรักษาจะค่อนข้างยาก โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีกระตุ้นให้เกิดบาดแผลเล็กๆ เช่น การทำ subcision การใช้ micro-needle treatment เป็นต้น เพื่อให้เนื้อเยื่อเกิดการซ่อมแซมตัวเอง ทำให้หลุมสิวค่อยๆ ตื้นขึ้นได้ ส่วนการทานคอลลาเจนนั้น ไม่ได้ช่วยให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้ เพราะคอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่ง เมื่อทานเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะย่อยเป็นกรดอะมิโนก่อนที่จะดูดซึม ไม่แตกต่างจากการทานโปรตีนชนิดอื่นๆ เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ นม ไข่ เป็นต้น ไม่ใช่ว่าทานคอลลาเจนไปแล้ว ลำไส้จะสามารถจะดูดซึมทั้งตัวคอลลาเจนเข้าไปได้ค่ะ