• เพิ่งไปเจาะหูได้ 3 อาทิตย์ เเล้วรู้สึกคันๆที่หู เหมือนมีตุ่มนูนๆขึ้น เป็นอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  บี' โบ้
    สมาชิก
    ผมเพิ่งไปเจาะหูได้3อาทิตย์ เเล้วรู้สึกคันๆที่หูเเล้วมันก็มีเหมือนตุ่มนูนๆขึ้นข้างๆรูที่เจาะเเล้วเหมือนมีหนองเเต่เเห้งๆติดที่ต่างหู ต้องทำไงครับหมอ ถ้าเป็นคีลอยด์ต้องรักษายังไงขอคำแนะนำด้วยครับ
    บี' โบ้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บี' โบ้

    ตุ่มนูนขึ้นที่บริเวณแผลที่รูหูอาจจะเป็นแผลคีลอยด์ก็ได้ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากตัวแผลเช่นมีการติดเชื้อหรืออักเสบที่แผลเรื้อรัง

    การรักษาของแผลเป็นคีลอยด์นั้น ถ้าเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่ คือการฉีดสเตียรอยด์เฉพาะที่ และอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผล

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากในระหว่างนี้คันหรือปวดบริเวณดังกล่าวมา มีหนองหรือเลือดไหลจากแผล ควรรีบไป