• มีแผลเป็นที่หัวเข้า มีอาการเหมือนห้อเลือด อันตรายไหม

  •  WipadaM
    สมาชิก
    เมื่อหลายเดือนก่อนลื่นล้มค่ะ แล้วหัวเข่าซ้ายถูกับพื้นจนเลือดออก เข้าไปลึกระดับนึง ทำแผลกับพยาบาลปกติ เมื่อแผลแห้งและหายดี กลับเป็นเหมือนห้อเลือดจุดนั้น สีเลือดหมูเป็นวงนูนๆออกมาอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งนานวันยิ่งดูชัดขึ้น มีอาการคันด้วย ต้องแอบเกาตลอด ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ เป็นอันตรายหรือหลงเหลือเชื้อโรคอะไรในนั้นไหม และสามารถทำอย่างไรได้บ้างคะ
    WipadaM  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ WipadaM

    อาการมีแผลที่หัวเข่า เหมือนห้อเลือด เกิดตามหลังอุบัติเหตุดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากการที่หลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังโดนกระแทกจนฉีกขาด เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    หากเกินกว่าเดือนนึงแล้ว ยังมีรอยช้ำที่ขยายขนาดอยู่ตลอด มีก้อนแข็งๆคลำได้ชัดเจน ปวดมาก มีการใช้ยาที่อาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดอยู่ ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ ประคบเย็นเพื่อลดบวม กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้