• กินยาคุมแบบ 21 เม็ดอยู่ จะฝังยาคุมไปเลยได้ไหม

  •  Ampada
    สมาชิก
    ตอนนี้ยังทานยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ21เม็ดอยู่สามารถไปฝังยาคุมเลยได้ไหมคะ อยากจะเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด ถ้าฝังยาคุมตอนที่ยังทานยาคุมอยู่จะมีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดไหมคะ
    Ampada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ampada

    การรับประทานยาคุมแบบ 21 เม็ดหรือการทำการฝังยาคุมกำเนิดนั้นเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ทั้งคู่

    โดยแนะนำการรับประทานยาคุมแบบแผง 21 เม็ดให้หมดแผงก่อน แล้วรีบไปฝังยาคุมภายใน 7 วันหลังยาคุมแบบแผงหมด หรือก็คือในช่วงที่มีประจำเดือน หากไปฝังยาตอนยังกินยาคุมอยู่นั้น อาจจะทำให้มีฮอร์โมนอยู่ในระดับที่ผิดปกติ และอาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ แต่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็น่าจะยังมีได้ตามปกติของยาคุมแบบแผงหรือยาฝังที่ใช้ค่ะ